Các bệnh thường gặp khi uống nước nhiễm khuẩn

Các bệnh thường gặp khi uống nước nhiễm khuẩn

Nước rất quan trọng đối sự sống của chúng ta , nhưng để có nước sạch sử dụng đó là vấn đề cực kỳ nang giải.Môi trường ngày càng ô nhiễm nguồn nước sạch đang dần hạn chế ,việc sử dụng nước nhiễm khuẩn sẽ làm cho con người mắc một số bệnh.

Những bệnh do sử dụng nước bị nhiễm khuẩn:

 

1-Nhiễm khuẩn qua đường tiêu hóa

Viêm dạ dày ruột do virus: Thường kéo dài 24-72 giờ kèm theo buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, trầm trọng nhất là ở trẻ nhỏ và người già. Khi bị bệnh thì tình trạng mất nước và rối loạn cân bằng điện giải có thể xảy ra nhanh chóng và đe dọa tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.

Bệnh tả: Được xếp vào loại “tối nguy hiểm”. Bệnh có biểu hiện là đi tiêu phân lỏng nhiều, ói nhiều lần, nhanh chóng mất nước – điện giải, trụy tim mạch, suy kiệt và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh có thể gây thành dịch, bệnh thường xảy ra vào mùa hè, sau những đợt thiên tai lớn và ở những nơi có vệ sinh kém, không đủ nước sạch cung cấp, xử lý phân, rác chưa tốt…

Bệnh thương hàn: Là bệnh nhiễm trùng toàn thân do Salmonella Typhi hoặc Salmonella Patatyphi A, B, C gây ra. Bệnh lây qua đường tiêu hoá và có đặc điểm lâm sàng là sốt kéo dài, gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, viêm não, nhiễm trùng huyết,… Đa số các trường hợp mắc phải là do ăn uống thực phẩm mang vi trùng, nước sinh hoạt bị nhiễm phân có vi khuẩn thương hàn không được nấu chín, hoặc do ăn phải thức ăn tươi sống được rửa bằng nguồn nước đã bị nhiễm khuẩn thương hàn.

Bệnh lỵ trực khuẩn: Là bệnh viêm đại tràng cấp tính gây ra bởi vi khuẩn Shigella. Bệnh lây qua đường tiêu hóa theo cơ chế phân – miệng hoặc từ người sang người hoặc từ bàn tay bẩn nhiễm khuẩn, lây gián tiếp chủ yếu qua nước uống, thức ăn. Ở nước ta, nước uống là trung gian truyền bệnh tả, lỵ hàng đầu do không được đun sôi trước khi uống…

Bệnh kiết lỵ Amib: Gây ra do vi khuẩn Etamoeba Histolytica. Tổn thương xảy ra chủ yếu ở đại tràng (bệnh lỵ Amib) và có thể ngoài đại tràng như bệnh Amib ở gan, phổi, não, da… Kén Amib nhiễm vào người qua đường tiêu hóa, qua ăn rau sống, uống nước lã…

Bệnh tiêu chảy do E.Coli: Thường gây ra do ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn hoặc có thể truyền qua nước do uống nước không được khử trùng bằng clo… ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường cộng đồng.

Ngoài ra còn có các bệnh như viêm gan siêu vi A, viêm gan siêu vi B, sốt bại liệt, tiêu chảy do Rotavirus…

2-Bệnh giun sán

Bệnh do giun đũa, giun tóc, giun kim… lây truyền qua nước. Do phân có mang ấu trùng của giun nhiễm vào nước gặp điều kiện thuận lợi thì nhiễm qua người. Bệnh thường gặp ở trẻ em, do đi chân đất hoặc chơi đùa dưới đất… Ấu trùng của các loại giun này sẽ chui vào ruột, mật, não, mắt… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

3-Viêm kết mạc do virus

Adenovirus, đóng vai trò trong bệnh viêm kết mạc. Các virus này được xem là nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc ở các bể bơi công cộng.

4-Bệnh về da

Nước ô nhiễm chứa các tác nhân truyền bệnh gây nguy hiểm cho da của con người. Nếu tắm ở nguồn nước bị ô nhiễm, da nhiễm vi khuẩn hoặc virus gây ngứa. Nếu không điều trị và tiếp tục sử dụng nước không sạch, bệnh sẽ nặng lên từng ngày. Về lâu dài có thể bị ung thư hoặc có thể tử vong.

+Những bệnh do sử dụng nước bị nhiễm hóa chất

Một số sông hoặc hồ chứa nước mưa acid, thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp và các vi sinh vật sống trong nước có thể có hại cho sức khỏe con người. Chlorine, chất khử khuẩn trong nước cũng có thể gây ra kích ứng mắt và mũi. Những chất hóa học khác nếu có trong nước sử dụng còn có thể gây ra nhiều bệnh như ngộ độc chì, thủy ngân, ung thư, thậm chí tử vong…

+Phòng tránh các bệnh liên quan đến việc sử dụng nước

– Chú trọng công tác xử lý và khử trùng nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các nhà máy nước. Điều này góp phần tích cực trong việc ngăn ngừa các vi sinh vật xâm nhập vào nguồn nước, hạn chế tối đa các bệnh lây truyền qua nguồn nước, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ nguồn nước.

– Bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước, các hộ dân không nên khai thác nước, khoan giếng tràn lan.

– Xây dựng và sử dụng cầu tiêu hợp vệ sinh, nhất là vùng nông thôn. Không đi tiêu bừa bãi ngoài đồng hoặc xuống sông, ao, hồ…

– Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường như không vứt rác, đổ chất thải bừa bãi.

– Cần chú ý hơn việc sử dụng nguồn thực phẩm, rau tươi, hoa quả bảo đảm chất lượng, không có thuốc trừ sâu.

– Nên rửa rau quả dưới vòi nước chảy để loại trừ trứng giun sán và các chất ô nhiễm, cần thực hiện ăn chín, uống sôi…

– Rửa tay thường xuyên, đúng cách, đặc biệt trước khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

– Uống đủ nước, đặc biệt là khi thời tiết nóng bức, hoạt động gây đổ mồ hôi nhiều, bị sốt hoặc tiêu chảy, khát nước…

– Mỗi người phải tự đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và chữa bệnh kịp thời

Nếu bạn cảm thấy không yên tâm về nguồn nước mình đang sử dụng thì bạn có thể thay thế bằng nước khoáng vĩnh hảo ,với hàm lượng khoáng nhẹ phù hợp với mọi lứa tuổi.

 

Thong tin kiên quan Website : nước khoáng vĩnh hảo

Author Info

admin

No Comments

Post a Comment

  • CÔNG TY TNHH THƯƠN MẠI DỊCH VỤ DƯƠNG HẠNH
  • ĐKKD: 0312110953 Cấp ngày:07/01/2013 tại sở KH và ĐT Tỉnh TP.HCM
  • Địa chỉ: 446/39 Phạm Thế Hiển ,Phường 4 , quận 8 , TP HCM
  • Chi Nhánh : 73 Tôn Thất Thuyết , Phường 18 ,Quận 4 . TP HCM
  • MST : 0312110953
  • Điện thoại: 028 62830333 – 028 62830444 |Di động: 0918.33.98. 92
  • HOTLINE ĐẶT NƯỚC