Cốc nước uống để qua đêm có vị lạ

Cốc nước uống để qua đêm có vị lạ

Lý do nào khiến cốc nước uống để qua đêm có vị lạ?

Bạn thân mến, bạn đã từng để một cốc nước lọc qua đêm bên cạnh mình, một điều bạn có thể nhận thấy rằng: nước sẽ khác lúc đầu và nó có mùi vị khá kỳ lạ vào sáng sớm hôm sau.

Bạn đừng vội nghĩ do mình còn “choáng” khi thức giấc nên cảm nhận sai. Theo nhiều chuyên gia, có những thay đổi về hóa học với ly nước không dễ phát hiện ra khi để qua đêm, điều này có thể đã làm cho thành phần của nước bị thay đổi, khiến nước có vị chua axit thoang thoảng hơn bình thường.

 

Bạn không nên lo lắng về điều này, vì các thay đổi này hoàn toàn bình thường không nguy hiểm với người.

 

Đây cũng là một phần lý do tại sao nước uống đóng chai lại có hạn sử dụng, cùng với bản chất của sự thay đổi vị nước để qua đêm đã được giải thích trong một video được upload trên trang Discovery News.

 

Do thành phần nước không có đường hay protein, vì thế các vi trùng không phân hủy chúng giống như hàng động với thực phẩm. Vì vậy, cách “ôi hỏng” của nước cũng khác với thức ăn.

 

 

 

Nhưng sự thay đổi thành phần hóa học của nước vẫn có thể xảy ra. Nước sẽ hấp thu một số cácbon điôxit (CO3) khi nó để mở và tiếp xúc với không khí qua đêm trong cốc thủy tinh. Một lượng nhỏ trong số này sẽ chuyển biến thành axit cácbonic (H2CO3).

 

“Một số axit cácbonic sẽ mất 1 – 2 proton, tạo thành bicácbonát hoặc cácbonát . Chính điều này làm giảm nồng độ PH trong nước, vì vậy nước có tính axit phảng phất, và mùi vị nước thay đổi. Thay đổi đó có phải khiến cho nước không an toàn để uống? Điều này hoàn toàn không xảy ra, trừ phi bạn là những động vật có vỏ dưới đây: tôm, cua, trai hoặc sò”, theo giải thích của trang Discovery News.

 

Axit cácbonic hình thành bicácbonát nhiều gấp 4 triệu lần cácbonát. Trong khi đó, trai, tôm, cua hay sò là các động vật thường tạo dựng lớp vỏ của chúng bằng cách sử dụng cácbonát, khi nước thay đổi thành phần hóa học sẽ khiến cho các động vật này có ít cácbonát hơn. Ngoài ra, tính axit nhiều lên có thể dung hòa vỏ của cua, tôm cũng như các sinh vật biển khác.

 

Sự gia tăng lượng cácbon trong không khí là hiện tượng rất đáng lưu tâm, đặc biệt kể từ cuộc cách mạng công nghiệp mức độ axit trong các đại dương trên khắp thế giới đã tăng lên.

 

Sự biến đổi nhỏ bởi tính axit từ cốc nước uống để qua đêm của bạn hoàn toàn không gây tác hại cho bạn. Tuy nhiên, khi nước dung hòa với không khí trong khoảng thời gian quá dài, có thể là vài ngày, khi đó nguy cơ bị nhiễm khuẩn sẽ tăng. Bạn để nước quá lâu cũng là một điều không tốt, vì đó là môi trường sinh sản thích hợp của ấu trùng muỗi và tảo.

images (25)

Trong đoạn video Discovery News hé lộ, trong các chuyên đi dài ngày của thủy thù họ thường mang theo bia và rượu rum, lý do là cồn bảo vệ chất lỏng tránh sự ăn mòn của các vi sinh vật thường phát triển và sinh sôi trong môi trường nước ngọt.

 

Riêng với nước uống đóng chai, chừng nào còn được bảo quản đúng cách chúng sẽ an toàn vô thời hạn. Thành phần của nhựa có thể thẩm thấu qua đôi chút, việc này đồng nghĩa chúng ta không nên được lưu trữ nước gần với những hóa chất nguy hiểm.

 

Một lý do khác khiến nước đóng chai không được để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, đó là một số loại nhựa cũng tiết ra một chất tiêu hủy hoóc môn có tên gọi bisphenol A khi đun nóng nước.

 

Cho dù nước uống đóng chai không bị “ôi hỏng” thì chất nhựa trong chai đựng vẫn có thể làm thay đổi mùi vị của nước trong khoảng thời gian nhất định. Điều này lý giải việc có thời hạn sử dụng của sản phẩm nước uống đóng chai từ các nhà sản xuất.

>>Thông tin liên quan xem tại : nước khoáng vĩnh hảo quận 1nước khoáng vĩnh hảo quận 7 nước khoáng vĩnh hảo quận 4nước khoáng vĩnh hảo quận 2nước khoáng vĩnh hảo quận 3nước khoáng vĩnh hảo quận 5nước khoáng vĩnh hảo quận 6 nước khoáng vĩnh hảo quận 8nước khoáng vĩnh hảo quận 10nước khoáng vĩnh hảo quận 11nước khoáng vĩnh hảo quận tân bìnhnước khoáng vĩnh hão quận Tân Phú ,nước khoáng vĩnh hảo Nhà Bè , nước khoáng vĩnh hảo Bình Chánh.

Author Info

admin

No Comments

Post a Comment

  • CÔNG TY TNHH THƯƠN MẠI DỊCH VỤ DƯƠNG HẠNH
  • ĐKKD: 0312110953 Cấp ngày:07/01/2013 tại sở KH và ĐT Tỉnh TP.HCM
  • Địa chỉ: 446/39 Phạm Thế Hiển ,Phường 4 , quận 8 , TP HCM
  • Chi Nhánh : 73 Tôn Thất Thuyết , Phường 18 ,Quận 4 . TP HCM
  • MST : 0312110953
  • Điện thoại: 028 62830333 – 028 62830444 |Di động: 0918.33.98. 92
  • HOTLINE ĐẶT NƯỚC